วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2553

ถวายผ้าอาปน้ำฝน 2

ถวายผ้าอาปน้ำฝน 2 (5-7มิย.52)ถวายผ้าอาบ2 (อิสานใต้)

5-7มิถุนายนมีผ่านมาเราไปถวายผ้าอาบน้ำฝนพ่อแม่ครูอาจารย์ 14วัด ทางอิสานใต้ครับองถวายมีสังฆทาน ผ้าไตร ชุดผ้า -ผ้าอาบ,ผ้าปิดฝาบาตร,ผ้ารองตัก,ผ้าเช็ดตัว, หนังสือธรรมะ เครื่องอุปโภคบริโถค และปัจจัย

เริ่มด้วยแวะไปดูอาคารโรงอาหารที่เรากำลังสร้าง ณ วัดป่าธรรมปิฏกใกล้เสร็จแล้ว พระท่านทำยาสีฟันกันเองด้วยเกลือ พิมเสนและถ่านไม้..มะเกลือ? ในภาพ เสร็จแล้วไปวัดหนองป่าพง เขาที่พักที่วัดป่ามณีรัตน์ ที่เราทำระบบน้ำกินน้ำใช้ เมื่แม่อเดือนที่แล้วเราส่งเครื่องกรองน้ำสำหับน้ำดื่มและใช้ประกอบอาหาร ใช้ได้ดีมากครับ ชาวบ้านไฟใหม้ไป4หลังคาเรือนใกล้กับวัด ทางกาชาดช่วยครอบครัวละ2พัน เราจึงให้เงินช่วยรายละ1หมื่นบาท เพราะเหลือแต่ตัวกับเสื้อผ้าชุดเดียวครับ ใครสนใจส่งมาช่วยกันได้ครับ อย่างน้อยให้เขามีบ้านเล็กๆสักหลังก็บังดี

6มิย.เริ่มด้วยถวายจังหันวัดป่าแสนสำราญ กราบพระอจ.โชติวัดภูเขาแก้ว แล้วไปวัดดอนธาตุ ต่อด้วยแวะดูการก่อสร้างเจดีย์ที่วัดดอนเลี้ยวที่อจ.ปริญญาไปพักอยู่ ทานอาหารที่แม่น้ำสองสีกราบลป.คำคนิงแล้วไปภูอานนท์ที่นาโพธิ์กลาง วัดนี้เป็นสายลป.สมชายวัดเขาสุกิม สัปปายะมาก มีสะพานข้ามภูเขายาว40เมตรระหว่างยอดเขา เดินจงกรมดีมากๆครับ เดินบนอากาศเลยทีเดียวในภาพ ออกมาแวะถ้ำที่ลป.คำคนิงพบพญานาค ที่ถ้ำปาฏิหารย์ มีพญานาค2ตัวสวยมากๆ ออกมาไปวัดภูจ้อมก้อม วัดสาขาวัดป่านานาชาติ ที่เราเคยมากราบท่านปสันโนเมื่อ17-18ปีก่อน วัดสวยขึ้นมากๆเป็นที่สัปปายะสำหรับการปฏิบัติธรรมมาก เราจะมากราบท่านด้วยกันงานกฐินประจำปีที่ภูหล่น23-25ตุลาคมนี้ เฃาที่พักภูหล่นเย็นแล้วท่านอจ.สมัยรออยู่ที่อุโบสถ งานก่อสร้างซ่อมแซมอาคารปฏิบัติธรรมที่เราเป็นเจ้าภาพทำไปได้มากแล้ว ทาสีและอุดรูหลั่วที่พื้นชั้นบนเสร็จแล้ว แปลี่ยน+ทาสีโครงหลังคาแล้วกำลังเริ่มทำหลังคาไฟเบอร์ครับ คงเสร็จทันถวายในงานกฐิน24ตค.นี้ ปีหน้าค่อยทำพื้นและต่อเคิมอาคารให้ดีขึ้นครับ

7มิย.เดินชมงานก่อสร้าง จัดเตรียมของถวายพระ คุยปรึกษางานกฐินกับชาวบ้านและทานอาหารร่วมกับเขา ออกมาไปกราบอนุสรณืสถานลป.มั่น ที่บ้านคำบงและวัดศรีบุญเรือง เราให้ปัจจัยทำถนนในวัดไว้แต่ยังไม่ได้ทำครับ เสร็จแล้วกลับกทม. ทานอาหารที่สุรินทร์ แวะวัดเขาศาลาอตุโลกราบท่านอจ.เยื้อนก่อนกลับกทม ถึงบ้าน5ทุ่มครับ แบ่งบุญให้ทุกท่านครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น